Barista và những nỗi niềm của nghề pha chế

Barista Và Những Nỗi Niềm Của Nghề Pha Chế Min

Khi nhắc đến Barista mọi người thường chỉ nghĩ đến một công việc với mức thu nhập hấp dẫn, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động… Nhưng mấy ai hiểu được đằng sau bức màn đỏ ấy là sự nỗ lực, tâm huyết cố gắng biết bao nhiêu để vượt qua những nỗi khổ của nghề. 

Chỉ những ai thật sự đã bén duyên với nghề Barista thì mới có thể hiểu được những thách thức và khó khăn của công việc này. 

Latte Art
Nghề Barista

Có thể bạn quan tâm: Nước và các yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất cà phê

Kiến thức rộng lớn

Để pha được những tách cà phê ngon barista cần am hiểu tính chất, đặc điểm của các loại cà phê để có thể chọn ra loại cà phê phù hợp nhất cho tách cà phê mà họ muốn. 

Phin Viet 4

Chưa kể đến những lưu ý khi chiết xuất, cách pha chế, kỹ thuật rang, xay, cân đối tỷ lệ pha… Không biết đến bao giờ mới có thể nắm bắt được hết và pha chế được những tách cà phê hoàn hảo nhất. 

Không ngừng sáng tạo

Khi đã học được những kiến thức căn bản và đặc tính của nguyên liệu pha chế thì barista cần vận dụng chúng thật sáng tạo để có thể tiến xa hơn. 

Không chỉ là pha chế những tách cà phê, barista còn phải thổi hồn các ly cà phê, khiến chúng trở nên ngon hơn, có mùi vị đặc biệt hơn để thu hút thực khách của mình. Không ngừng học hỏi, tìm tòi những nguyên liệu và cách pha chế độc đáo để thu hút, không bị bão hòa. Chỉ có không ngừng sáng tạo thì Barista mới có thể tạo được dấu ấn riêng và tạo điểm nhấn cho sự nghiệp của mình. 

Nếu không có sự sáng tạo rất khó để tiến xa hơn. Có khi là 5 năm, 10 năm thậm chí thì vẫn mãi tiếp tục học tập và làm theo những thứ người khác đã tạo ra. 

Nghe Barista
Không ngừng sáng tạo

Áp lực của khách hàng

Bất kể là Barista hay nghề gì cũng vậy đều phải chịu áp lực rất lớn từ phía khách hàng của mình.

Vào những ngày lễ, tết thay vì quây quần bên gia đình, đi du lịch với bạn bè thì Barista lại phải làm việc cật lực nhiều giờ liền vì số lượng khách tăng đột ngột. 

Đặc biệt là khi phục vụ những vị khách cho rằng mình bỏ tiền ra là sẽ làm ông hoàng bà chúa và đưa ra đủ thứ yêu cầu oái ăm. Nhưng Barista vẫn phải phục vụ họ một cách chuyên nghiệp nhất có thể dù đôi lúc có bị ức chế. 

Nơi làm việc 

Rất nhiều người cảm thấy Barista thật may mắn khi được làm việc tại những nhà hàng khách sạn lớn chuyên nghiệp.

Nghe Pha=che Ca Phe

Những chiếc máy pha cà phê thi thoảng sẽ gặp lỗi khiến chất lượng cafe và bạn muốn điểu chỉnh áp suất máy pha: Xem ngay video để được hướng dẫn

 

Nhưng để tồn tại được ở môi trường ấy Barista không những phải thường xuyên tập luyện để hoàn thiện kỹ năng pha chế mà còn phải trang bị những kỹ năng mềm. Đặc biệt áp lực từ quản lý, sự thúc dục, nhắc nhở, yêu cầu về tốc độ phục vụ… 

=>Cái mà Barista bỏ ra không chỉ là mồ hôi mà còn là nước mắt, những vết thương khi tập luyện để có những tách cà phê hoàn hảo nhất. 

=> Nghề pha chế khó khăn như nào sẽ phụ thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau và cách cảm nhận của từng người. Nhưng chỉ cần bạn đam mê, không ngại thử thách, học hỏi và rèn luyện thì nhất định sẽ gặt hái được thành công. 

.
.
.
.