Máy pha cà phê là thiết bị dễ sử dụng và cài đặt các chế độ khác nhau, tuy nhiên để có thể tạo ra được những tách cafe thơm ngon bạn cần phải nắm vững một số nguyên tắc, sau đây Phin Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng cơ bản của máy pha cafe.
Bước 1: Chuẩn bị
1. Lựa chọn loại cafe để pha chế
Yếu tố đầu tiên quyết định đến hương vị thơm ngon của cà phê chính là chất lượng của bột cà phê. Cà phê xay nguyên chất gần với thời gian pha chế sẽ đem đến những hương vị tuyệt vời hơn. Vì vây việc kết hợp cà phê xay tại chỗ là cách hoàn hảo để cho ra đời những tách espresso với đầy đủ hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.
Loại cà phê ngon nhất để pha máy chính là cà phê đã được ủ từ 3-7 ngày sau khi rang. Cà phê lúc này sẽ có lớp crema dày vừa và giữ được mùi thơm của cà phê mới.
Khi xay hạt cà phê hãy chú ý điều chỉnh kích thước bột cà phê sao cho phù hợp với máy pha của quán và công thức pha chế của mình.
Lưu ý: Nên sử dụng các loại cà phê sạch, nguyên chất, không tẩm ướp để duy trì tuổi thọ của máy pha cà phê.
2. Nguồn nước đầu vào
Trong quá trình sử dụng máy pha cafe nước chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình vận hành của máy pha cà phê hay quá trình chiết xuất cà phê.
Nếu nguồn nước không đủ tinh khiết, chứa nhiều tạp chất lâu ngày sẽ bám lại hệ thống bơm nước làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê, giảm tuổi thọ của máy.
Lưu ý: Vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên để duy trì độ bền của máy tránh gây ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất.
Xem ngay bài viết:Nước và các yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất cà phê
3. Vệ sinh máy pha thường xuyên
Sau mỗi lần khi kết thúc quá trình pha chế Barista nên vệ sinh sạch sẽ phần họng pha, vòi đánh sữa… Nên thực hiện công đoạn vệ sinh bằng bột vệ sinh từ 3-7 ngày /1 lần tùy vào tốc độ pha chế của quán.
Xem ngay hướng dẫn vệ sinh máy pha cafe
Xem thêm các video hướng dẫn khác tại: Youtube Phin Việt
Giai đoạn 2: Pha chế
1. Làm nóng tay cầm
Trước khi pha chế, bạn cần làm nóng tay cầm đựng cà phê để khi nước sôi thẩm thấu qua cà phê, nhiệt độ nước ở vùng trung tâm và quanh viền không bị chênh lệch khiến cà phê bị biến đổi hương vị
2. Nén cà phê bằng tamper
Sau khi cho bột cà phê vào tay cầm , dùng temper nén cà phê với lực phù hợp đảm bảo cà phê chiết suất tốt, không chảy quá nhanh hay quá chậm.
3. Pha chế
Muốn có được những tách espresso đúng vị bạn cần tỉ lệ pha cà phê phù hợp cùng với nhiệt độ nước pha chế đạt chuẩn là từ 90-95 độ C, thời gian pha chế từ 25-28s ( thời gian pha chế khác nhau sẽ tạo ra những hương vị khác nhau).
Hãy thử nghiệm nhiều shot để cho ra được công thức phù hợp nhất với máy pha cà phê của mình.
Xem ngay 14 bước pha chế espresso đúng chuẩn
Mua máy pha cà phê espresso chính hãng ở đâu?
Trước vô vàn các thương hiệu máy pha cà phê như hiện nay thì việc lựa chọn một thương hiệu uy tín thật không dễ dàng. Khi lựa chọn máy pha cà phê của Phin Việt khách hàng sẽ được đảm bảo các yếu tố sau:
– Phin Việt là một trong những đơn vị cung cấp máy cho quán chuyên nghiệp được hơn 5000 khách hàng đánh giá và tin tưởng sử dụng. Máy pha cà phê của Phin Việt đáp ứng đủ các yếu tố về hiệu suất, công dụng và sự đa dạng.
– Các sản phẩm của Phin Việt đều được chọn lọc và kiểm tra một cách nghiêm ngặt dựa vào các tiêu chí về công suất, kiểu dáng…
– Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, tư vấn và lựa chọn cho khách hàng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng quán.
Đặc biệt với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực máy cho quán cà phê Phin Việt luôn đảm bảo các sản phẩm được lựa chọn đều đứng đầu về chất lượng và giá trị sử dụng.
Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng với sự hướng dẫn của Phin Việt, các bạn sẽ nắm được cơ bản cách sử dụng máy pha cafe.
Xem ngay:các sản phẩm máy pha cà phê bán chạy nhất của Phin Việt
Tham gia miễn phí cộng đồng tuyển dụng: Quản lý, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên pha chế tại group: TUYỂN NHÂN VIÊN CHO QUÁN CAFE TOÀN QUỐC