Làm thế nào để cà phê Espresso trở nên hoàn hảo?

8

Bạn có biết một tách Espresso hoàn hảo sẽ có khoảng 30 ml cà phê được nén và pha trong nước nóng 94 độ C để có được hương vị đậm đà không đắng không chát và ngọt ngào.

Để pha được một ly espresso hoàn hảo không chỉ đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết mà cần phải cố gắng không ngừng. 

Ca Phe Espresso
Cafe espresso phải không đắng không chát

Ngày nay, các dòng máy pha cà phê Espresso giúp việc pha chế trở nên đơn giản hơn nhưng để làm đúng và ngon bạn cần hiểu rõ về nó để tạo nên hương vị hoàn hảo nhất. 

Espresso là gì??? 

Espresso chính là tách cafe được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua bột cafe được xay mịn tạo nên hương vị rất đặc biệt và đậm đà. 

Điều quan trọng nhất với Espresso chính là hương vị và để khách say mê thì không phải dễ dàng. Ly espresso đạt chất lượng cần phải có vị đậm đà đặc trưng, không đắng không chát và ngọt ngào nhất. 

Một số vấn đề cơ bản khi làm espresso

1. Xay cà phê 

Đầu tiên bạn cần phải làm chủ quá trình xay cà phê, nhưng không có nghĩa “xay càng kỹ, càng lâu, càng tốt”. Nên xay trong khoảng 25-30 giây, lâu hơn cà phê sẽ bị cháy khét ảnh hưởng đến hương vị của tách cafe. 

Bột cà phê không thô quá cũng không mịn quá
Bột cà phê không thô quá cũng không mịn quá

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn nên chú ý, bằng đánh giá cảm quan của mình barista nên giữ cà phê thô hơn bột và mịn hơn muối ăn. 

=> Muốn có được cỡ xay phù hợp nhất Barista cần phải thử nghiệm, căn cứ vào thời gian, dòng chảy khi chiết xuất để có được cỡ xay phù hợp với dòng máy pha và công thức pha chế đặc trưng của quán. 

>>> Tham khảo ngay các dòng máy xay cafe của Phin Việt tại đây

>>>> Xem ngay: Top máy xay đáng mua nhất hiện nay

2. Làm chủ máy pha cà phê Espresso

Máy pha cà phê chính là yếu tố quyết định bạn có được một tách Espresso hoàn hảo hay không? Khi thực hiện pha chế Espresso với máy pha điều bạn cần chú ý duy nhất trong quá trình chiết xuất đó chính là thời gian. 

Chiết xuất espresso phải chú ý đến thời gian
Chiết xuất espresso phải chú ý đến thời gian

Khi chiết xuất bạn cần lưu ý: trước khi thực hiện thao tác chiết xuất bạn cần xả nước 2-3 giây sau đó mới bắt đầu thực hiện pha chế. Khi máy bắt đầu chiết xuất hãy quan sát quá trình chiết xuất một cách kỹ càng điều này sẽ giúp bạn chủ động và khắc phục được lỗi nếu có. 

– Bạn nên xay cà phê mịn hơn nếu muốn chiết xuất nhanh khoảng 30 gram chảy ra trước 25 giây. 

– Điều chỉnh độ xay thô nếu quá trình chiết xuất chậm với 30 gram mất khoảng 30 giây

=> Espresso chiết xuất đúng thời gian nhưng vẫn có thể có vị chát và đắng bạn nên thử và điều chỉnh cỡ xay, lượng cà phê cho phù hợp với công thức chiết suất của máy pha cà phê. 

3. Kỹ năng nâng cao với máy pha cà phê 

Điều thú vị nhất đối với các máy pha Espresso chính là sự tưởng tượng vô hạn trong suy nghĩ của chúng ta. Máy pha cà phê sẽ giúp bạn tự động hóa hoàn toàn cho việc pha chế tại nhà hay ở quầy bar, điều đòi hỏi bạn cần luyện tập và tích lũy kinh nghiệm để đưa ra công thức thích hợp nhất. 

2

>>>>Xem ngay: Làm thế nào để máy pha cà phê chiết xuất tốt nhất. 

Hãy luyện tập với máy pha cà phê thường xuyên để đưa ra công thức tốt nhất. Nhưng tốt hay không còn tùy thuộc vào sự cảm nhận của người uống, để thực sự làm chủ được hương vị chiết xuất bạn cần khai thác ra các hương vị khác nhau của từng loại cà phê, gia tăng vị chua, vị đắng và cân bằng hoàn hảo hơn. 

>>>> Xem ngay: 14 bước pha chế Espresso hoàn hảo

Phin Việt chúc bạn thành công, hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhập những kiến thức mới nhất nhé! Bạn có thể xem thêm những bài viết khác tại đây

.
.
.
.