CÀ PHÊ PHA PHIN CƠ BẢN (DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU)

Cach Pha Ca Phe Phin Co Ban

Cà phê pha phin, về bản chất cũng giống như những cách pha khác, đều dùng nước nóng chảy qua bột cà phê, mang theo những tinh chất trong bột cà phê xuống ly, tuy rất đơn giản nhưng nếu không nắm được kỹ thuật cũng không dễ để pha được kết quả tốt. Vì vậy, Phin Việt xin giới thiệu tới mọi người một vài kiến thức và cách pha cơ bản, phù hợp với phin cà phê nhỏ dành cho người mới bắt đầu.

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU:

 • Cỡ xay cà phê phin: hơi thô một chút, to hơn cỡ espresso và nhỏ hơn cỡ xay filter
 • Nhiệt độ nước: từ 90-95 độ C
 • Tỷ lệ chiết xuất: 1 cà phê 3.5 nước. Tương đương 70-90gr nước nóng cho 20-25gr bột cà phê (đây là tỷ lệ tham khảo, người pha có thể điều chỉnh trong quá trình pha)
 • Cà phê về bản chất là một loại thực phẩm, vì thế chỉ ngon nhất khi bạn sử dụng cà phê trong thời gian phù hợp (thường sẽ ngon nhất sau khi rang từ 7-15 ngày, sau khoảng thời gian này chất lượng cà phê sẽ giảm dần)
 • Không nên xay hoặc dùng cà phê xay sẵn, mà hãy pha cà phê khi vừa mới xay xong (bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy xay cà phê mini dành cho cá nhân và quán nhỏ tại đây)
Co Xay Ca Phe
Cỡ xay 3,4 dùng cho pha phin

2. CÁC BƯỚC PHA CÀ PHÊ PHIN CƠ BẢN:

 • Bước 1: Tráng toàn bộ phin cà phê (gồm phin, nắp gài, nắp đậy) bằng nước sôi, việc này vừa có tác dụng rửa phin sạch sẽ vừa làm nóng toàn bộ phin, tránh hiện tượng mất nhiệt trong quá trình pha.
Cach Pha Ca Phe Phin1
Tráng toàn bộ phin cà phê
 • Bước 2: Đổ 20-25gr bột cà phê vào phin, dùng nắp gài phin nén vừa tay.

Cach Pha Ca Phe Phin2

 • Bước 3: Dùng 1/4 tổng lượng nước nóng rót từ từ vào bột cà phê và ngâm ủ trong khoảng 1p30s.
  (Mục đích của việc này là khiến cà phê bung nở, giải phóng bớt khí CO2 còn lại trong cà phê và cũng là để việc chiết xuất sẽ ít xảy ra sai sót hơn, do cà phê đã được nở đều, không còn khe hở) . Tiếp tục dùng nắp gài nén nhẹ lại, mục đích chính là để cố định lại nắp gài.
Cach Pha Ca Phe Phin4
Nhiệt độ nước tiêu chuẩn khoảng 92-95 độ C
 • Bước 4: Sau đó, rót thêm 3/4 tổng lượng nước nóng vào phin, rót nhẹ, xoay vòng tròn đồng tâm lên trên bề mặt nắp gài
  (Phải rót xoay đồng tâm mục đích để sẽ hạn chế được tình trạng Channeling (kênh lưu dẫn) tương tự như trong pha Espresso)

Cach Pha Ca Phe Phin3

 • Bước 5: Đậy nắp gài lại, sau cỡ 1p ~2p cà phê bắt đầu chảy là thành công. Nếu chảy quá nhanh nên xem lại cỡ xay thô quá, lượng cà phê cho vào đang bị ít so với dung tích của phin, lực nén quá lỏng.
  Nếu chảy quá chậm nên xem lại độ xay quá mịn, lực nén quá chặt, lượng cà phê quá nhiều so với dung tích của phin.
Cach Pha Ca Phe Phin5
Cách pha cà phê phin cơ bản

Sau 5 đến 7 phút chảy hết phin là thời gian lý tưởng.Tùy theo khẩu vị cá nhân, phong cách uống khác nhau, người pha chế sẽ linh động điều chỉnh cỡ xay, nhiệt độ nước pha, thời gian ủ, tỉ lệ cà phê/nước sao cho có thể chọn ra một profile pha phù hợp nhất với mình.

Tuy nhiên nên lưu ý thời gian ủ cà phê không nên quá 5p và nhiệt độ nước ko nên quá 95 độ C. Bởi thời gian ủ lâu và nhiệt độ nước quá nóng có thể làm tinh dầu, hương thơm bị “huỷ diệt” chỉ còn lại vị đắng, mùi cháy khét.

Tham gia miễn phí cộng đồng tuyển dụng: Quản lý, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên pha chế tại group: TUYỂN NHÂN VIÊN CHO QUÁN CAFE TOÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.