Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất cà phê

Các Yếu Tố ảnh Hưởng Tới Chiết Suất Cà Phê Ngon Min

Khi chưa tìm hiểu sâu về cách chiết xuất cà phê mọi người thường nghĩ rằng mỗi tách cà phê ngon sẽ chỉ phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê và kỹ năng của Barista. Nhưng thực tế dù là cùng 1 loại cà phê thì cách mà Barista thực hiện những thao tác pha, xay cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của tách cà phê mà họ tạo ra.

Vậy nên  để pha được những tách cà phê với hương vị hoàn hảo nhất Barista cần phải hiểu rõ về những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị như: loại cà phê, nhiệt độ, cỡ xay hạt cà phê, thời gian, tỉ lệ … Nói cách khác Barista phải hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến chiết suất cà phê để điều chỉnh và khai thác hương vị trong những tách cà phê một cách tốt nhất.

Coc Ca Phe
chiết xuất cà phê

>> Bạn nên xem thêm cách để máy pha cà phê chiết xuất tốt nhất

Chiết xuất cà phê là gì?

Chiết xuất cà phê là quá trình hoà tan tất cả những gì có trong cà phê vào nước. Khi chiết xuất cà phê bằng nước nóng, bột cà phê nở ra và tạo ra một số hợp chất như: caffeine, acid citric, lipid và chất béo, các thành phần Carbohydrate… và một số chất rắn không hoà tan khác.

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất

1. Cỡ xay hạt cà phê

Cỡ hạt cà phê là yếu tố quan trọng trong việc chiết xuất những ly cà phê ngon. Nếu cỡ xay hạt cà phê quá thô quá trình chiết xuất sẽ diễn ra nhanh hơn dẫn đến cà phê bị loãng và nồng độ chua nhiều hơn. Ngược lại nếu hạt cà phê quá mịn, khoảng cách giữa hạt cà phê khít hơn nên nước thấm lâu lâu chiết xuất chậm khiến cà phê đắng hơn nếu quá có thể bị cháy và khét.

Co Xay Anh Huong Den Chat Luong Ca Phe
Cỡ xay ảnh hưởng đến chiết xuất

Còn nếu chất lượng máy xay của bạn không tốt chất lượng hạt cà phê không đồng đều khi đó các hạt sẽ chiết xuất khác nhau và không đạt được chất lượng mong muốn.

=>Để máy cà phê chiết xuất được tốt thì Barista cần điều chỉnh độ mịn của cỡ xay sao cho phù hợp với loại máy pha mà quán đang sử dụng để đạt được những tách cà phê ngon nhất.

2. Tỉ lệ chiết xuất

Tỉ lệ chiết xuất là một trong những yếu tố rất quan trọng, là quá trình các chất có trong cà phê hoà tan nước với tổng khối lượng cà phê ban đầu.

Khi bạn đã xác định được cỡ xay hạt cà phê và định lượng số gram cà phê phù hợp thì tiếp đó sẽ là tỉ lệ nước dùng để chiết xuất. Nếu bạn lấy nước quá nhiều thì ly cà phê sẽ bị loãng làm mất hương vị đậm đặc của cà phê còn ngược lại nếu lấy quá ít nước quá trình chiết xuất sẽ không hoàn chỉnh ly cà phê không có được hương vị ngon nhất.

Ty Le Ca Phe
Tỉ lệ nước pha cà phê chuẩn sẽ là tỉ lệ 1:2 hoặc 1:2.5

Thông thường lượng nước sẽ là > 30ml đối với single và > 60ml đối với double, tỉ lệ nước pha cà phê chuẩn sẽ là tỉ lệ 1:2 hoặc 1:2.5 với số gram cà phê được chiết xuất. Tất nhiên, tỉ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà chủ yếu là do mục đích chiết xuất của ban, ví như để hạn chế vị đắng…

3. Thời gian chiết xuất cafe

Cuối cùng thời gian chiết xuất sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tách cà phê. Nếu thời gian chiết xuất quá dài sẽ dẫn đến việc ly cà phê của bạn bị cháy và khét làm mất hương vị của tách cà phê, trong trường hợp này bạn có thể nhận biết bằng mắt thường khi nhìn bã cà phê sẽ thấy màu đen dưới đáy của bánh cà phê.

Nhưng nếu thời gian chiết xuất ngắn ly cà phê sẽ không được đậm vị bạn có thể thấy bã cà phê khi gõ ra sẽ nát và không thành bánh cà phê.

=> Một vài yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng chiết xuất cà phê như: nhiệt độ, áp suất, vệ sinh máy… Để có được những tách cà phê ngon hoàn hảo nhất Barista cần phải hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất cà phê và thử nghiệm với chiếc máy pha cà phê để đưa ra những tỉ lệ pha chế phù hợp nhất.

II. Các loại máy pha cà phê phổ biến hiện nay

1. Nuova simonelli Appia II 1 group

Là dòng máy pha cà phê chuyên nghiệp nhập khẩu chính hãng từ ITalia. Điểm nổi bật máy có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ tính năng ưu việt và phù hợp với các quán cafe có quy mô vừa và nhỏ.

Máy pha cà phê Nuova Simonelli được trang bị hệ thống trao đổi nhiệt hiện đại cho phép sử dụng cùng lúc nhiều chức năng pha chế và đánh sữa, giúp cho hương vị cafe tuyệt vời nhất.

Ngoài ra với hế thống SIS (Soft Infusion System) đảm bảo chiết xuất, giữ nguyên toàn bộ hương vị cafe, Công nghệ Turbocream cung cấp đồng thời không khí khô và hơi nước để đánh sữa giúp bọt sữa đều mịn.

Nuova 1gr Vang
Nuova simonelli Appia II 1 group

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây

2. Casadio Undici A1

Casadio Undic là sản phẩm gây ấn tượng ngay từ ánh nhìn đầu tiên bởi thiết kế kiểu dáng sang trọng. Máy được làm từ nhôm và thép không gỉ cao cấp với kết cấy vô cùng vững chắc hoàn toàn đảm bảo được về độ bền.

Được thiết kế Hệ thống nhiệt đối lưu Thermosuphon System giúp máy đạt hiệu suất cao, cho chất lượng cà phê xuất sắc và thiết kế nút bấm khoa học sáng tạo giúp barista sở hữu thể thao tác thuần tuý, chóng vánh.

Ngoài ra máy có thiết kế nhỏ gọn và đem đến nhiều thuận tiện cho người sử dụng là sản phẩm phù hợp với các quán có mô hình tầm trung.

Casadio Undici 1gr
Casadio Undici A1

 Xem thêm chi tiết sản phẩm tại đây

3. Rancilio Classe 5 – 2 group

Classe 5 được kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng và công nghệ tiên tiến tối ưu hoá cho người sử dụng. Thiết kế của máy giúp người dùng sử dụng đơn giản mà vẫn đảm bảo hiệu suất tuyệt vời và chất lượng cà phê hàng đầu.

Rancilio Classe 5 là phiên bản cao cấp được trang bị công nghệ USB giúp việc quảng lý chính xác hơn và nhanh hơn đối với các thiết lập máy chính.  

Ngoài ra máy còn được thiết lập bảng điều khiển tinh tế và hệ thống nước nóng thông minh giúp bạn phục vụ đồ uống nhanh hơn tạo sử thoải mái tối ưu đến cho người dùng.

Rancilio Classe 5 2gr
Rancilio Classe 5 – 2 group

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

4. Casadio Dieci A1 1 group

Là sản phẩm của tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ sản xuất máy pha cà phê. Casadio Dieci A1 được nhập khẩu từ Ý, là dòng máy pha cà phê tự động chuyên nghiệp được thiết kế hoàn hảo dành cho quán cà phê. Máy có khung vững chắc được bọc bằng thép không gỉ và những tính năng thông minh cho phép Barista tuỳ chỉnh lượng nước cà phê theo ý muốn.

Ngoài ra máy còn nổi bật ở hoạt động bền bỉ và ổn định được trang bị nồi hơi dung tích lớn, hệ thống thoát nước tự động, có thể pha chế cà phê liên tục mà vẫn đảm bảo chất lượng những tách cà phê đồng đều.

Casadio Dieci 1gr
Casadio Dieci A1 1 group

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

5. Expobar New Elegance – 1 group Automatic

Máy pha cafe Expobar New Elagance chuyên nghiệp phù hợp sử dụng cho các quán cafe vừa và nhỏ, thân máy đươc thiết kế bằng chất liệu inox sang trọng, dễ dàng vệ sinh và gây ấn tượng với khách hàng.

Với nồi hơi 6 lít bằng đồng nguyên chất giúp dẫn nhiệt và giữ nhiệt tốt, đun sôi nước nhanh chóng và lượng nước trong bình luôn đảm bảo chất lượng tốt. Ngoài ra Máy pha cafe Expobar New Elegance còn có thể lập trình sẵn lượng nước cho ly đơn và đôi. Bằng cách này, mọi tách cà phê được tạo ra đều có sự đồng đều về chất lượng.

Expobar 1gr
Expobar 1 group Automatic

Xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây

=> Bạn có thể xem thêm các sản phẩm máy pha cà phê khác của Phin Việt. Và tại Phin Việt chúng tôi cung cấp những sản phẩm máy cho quán cà phê chuyên nghiệp đảm bảo uy tín, chất lượng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo hành và sửa chữa kịp thời, nhanh chóng và đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng.

Theo dõi ngay page thanh lý máy pha cafe để cập nhật các chương trình khuyến mãi mới nhất

 

.
.
.
.